Bảo mật Wi-Fi công cộng: lý do và mẹo dùng VPN

Cứ bật lên.

Thật đấy, chỉ thế thôi. Wi-Fi công cộng rất nguy hiểm trừ khi bạn dùng VPN, vậy nên hãy tải xuống VPN — nên tải HMA! Nhé nhưng tôi không kén lựa chọn đâu — và bật lên mỗi khi bạn liên kếttại sao chúng ta cần cả một post về điều này? Tôi còn đầy việc hay hơn để làm, tỉa lông tai chẳng hạn. Hay sắp đặt lại bộ sưu tập kính râm.

Nhưng không giống với DJ Khaled, tôi không được trả tiền để ăn không ngồi rồi. Vậy nên hãy sử dụng cho xong thôi.

Wi-Fi Công cộng có những nguy cơ nào?

Wi-Fi Công cộng có những rủi ro nào? Quyền riêng tư của bạn có thể bị xâm phạm

wi-fi công cộng có vẻ bảo mật

Điểm truy cập miễn phí là món quà trời ban. Nhưng nếu xem lại cuốn cựu ước, bạn sẽ thấy đôi khi Chúa cũng ban phát cả châu chấu, dịch bệnh và lũ lụt nữa đấy. Trừ khi những điểm truy cập này sử dụng mã hóa — và không có gì thực sự đảm bảo rằng họ sử dụng vậy — các trực tuyến Wi-Fi công cộng sẽ phơi bày mọi việc bạn sử dụng trên mạngtoàn bộ mọi thứ: lịch sử duyệt và kiếm tìm, các cuộc trò chuyện riêng tư và ngay cả những thứ cần thiết hơn như chi tiết đăng nhập hay thông tin thẻ tín dụng. Nếu bạn truy cập trên ĐT hoặc máy tính xách tay, ai đó đủ sức không khó khăn xâm nhập, khởi đầu lục lọi mà có lẽ bạn chẳng nhận ra.

Wi-Fi công cộng chứa đầy lỗ hổng easy bị tấn công

Điểm truy cập công cộng chứa đầy lỗ hổng bảo mật, tin tặc biết chính xác những lỗ hổng đó là gì và cần khai thác như thế nàosoftware lỗi thời làm những lỗ hổng dễ bị software độc hại tấn công nên những kẻ tấn công đủ sức dễ dàng tuồn virus, phần mềm gián điệp, Trojan hay PM tống tiền vào thiết bị mà bạn không phải hay biết. Và tất nhiênđôi khi tin tặc chỉ cần thiết lập những điểm truy cập công khai để mọi người sử dụng, lúc đó bạn sẽ viết số định danh một mình của mình, nhét vào ví rồi mời tin tặc xơi.

Nói một hướng dẫn dễ dàng, kẻ xấu cũng thích sử dụng Wi-Fi công cộng như bạn và tại sao quá rõ ràngkhông bảo trì đúng cáchkhông có các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt và những bản cập nhật software thường xuyên, các điểm truy cập Wi-Fi easy bị xâm nhập đến nỗi ngay cả một con lừa cũng sử dụng được. Và ý tôi là… một con lừa bình thường, thực thụ ấy. Tuy rằng con lừa đó láu cá đấy.

Tin tặc khai thác Wi-Fi Công cộng giống như thế nào?

Tội phạm tin tặc k làm nhiều việc đúng đắn nhưng chí ít cũng biết đặt tên kêu ra trò.

  • Tấn công xen giữa – tin tặc khai thác lỗ hổng bảo mật để chen vào giữa bạn và các trang web bạn muốn truy cập. Điều này cho phép tin tặc đọc all thông tin bạn gửi, từ chi tiết đăng nhập cho đến thông tin thẻ tín dụng và ngay cả những tin nhắn riêng tư mà bạn send cho ông chú, van nài chú đừng gửi lời mời tham gia group hâm mộ Chi Pu! Của chú trên Fb nữa.
  • Do thám và nghe lén – Bằng PM và thiết bị đặc biệt, tin tặc nghe cướp dựa trên tín hiệu Wi-Fi để có quyền truy cập đa số vào toàn bộ lịch sử duyệt và mọi thông tin bạn vừa mới điền, như thông tin tải nhập hay chi tiết thẻ tín dụng. Thậm chí còn kinh dị hơn cả việc get tay gãi chỗ kín rồi ngửi ở nơi công cộng, thôi nói đến đây đã quá đủ gớm rồi.
  • Chiếm quyền điều khiển phiên – cookie là các tệp trên máy tính lưu chi tiết đăng nhập trong một khoảng thời gian nhất định (gọi là phiên duyệt web) để bạn chẳng phải nhập tên user và mật khẩu mỗi lần mở website. Và việc đánh cắp thông tin này easy hơn bạn tưởng nhiều. Bằng hướng dẫn chiếm quyền điều khiển phiên của trình duyệt, tin tặc đủ nội lực đăng nhập vào tài khoản và giả danh bạn.
  • Điểm truy cập Wi-Fi độc hại hay quỷ sinh đôi – Đây là điều tôi đã nhắc đến trước đây. Tin tặc thỉnh thoảng thiết lập những điểm truy cập giả mạo (ví dụ: “Wi-fi Sân bay Miễn phí” tại sân bay) để lừa bạn kết nối vào đó và tin tặc có thể đánh cắp thông tin của bạn. Nhưng tôi đã thấy những người làm nhiều việc ngốc nghếch hơn thế chỉ để đăng trên Instagram và được người ta nhấn thích.

làm sao an toàn khi sử dụng WiFi công cộng?

Tôi đang trả lời câu này rồi đấy, nếu không đúng thì bạn cứ việc chỉnh lại nhá. Bạn có để ý không đấy?

Nhưng cứ cho là VPN đang sử dụng bậc tiền bối của bạn khốn đốn và bạn vừa mới thề trọn đời không có khi nào động tới VPN. Tốt thôi.

Bảo vệ máy tính của bạn

xây dựng tường lửa, tránh để máy tính gắn kết auto với online wifi và chỉ sử dụng online được bảo vệ bằng mật khẩu. bên cạnh đó, hãy đề phòng bất kỳ máy tính xách tay nào có ăng-ten kỳ dị hoặc thiết bị USB lạ lùng: đó là những thứ giúp tin tặc “hành nghề”. toàn bộ những biện pháp này k bảo đảm tính an toàn nhưng cũng giúp ích phần nào (xét cho cùng, tin tặc đủ nội lực hỏi nhân viên pha chế đồ uống để biết mật khẩu).

Ngắt gắn kết

Bạn nên tắt Wi-Fi và Bluetooth khi k dùng và vô hiệu hóa việc share tệp. Điều này sẽ làm tin tặc khó tiếp cận ebook của bạn hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng HTTPS

Trong khi duyệt, hãy cố gắng chỉ truy cập vào các website sử dụng mã hóa (những trang này khởi đầu bằng HTTPS thay vì HTTP) và tránh tải nhập vào tài khoản chứa thông tin nhạy cảm. Vậy nên cần nói k với PayPal, còn account FurAffinity chắc là ok.

dùng VPN

Nhưng nhắc lại cũng không thừa: sử dụng Wi-Fi công cộng một mẹo an toàn dễ giống như bỡn với VPN. Chỉ cần bật VPN, gắn kết của bạn sẽ được mã hóa để không ai có thể tóm được thông tin các cuộc trò chuyện riêng tư, đọc emailnhìn thấy bạn làm gì trên mạng hay đánh cắp thông tin một mình của bạn. Bạn có hí hoáy gì trên Wi-Fi công cộng thì hãy sử dụng ơn kín đáo vào nhé, giữ cho mình và cho cả bọn tin tặc.

Nếu đã tìm kiếm VPN trên phân khúc thì có thể bạn sẽ thích sản phẩm này đấy. Chính tôi, Chú lừa Jack đích thân giới thiệu. Giá như đây là VPN chính thức có một không hai do động vật hoạt ảnh đại diện, TUNNELBEAR thì hay biết bao, còn tôi, ít nhất thì tôi cũng quá đủ tiền mua được áo choàng rồi.

    Hỗ trợ giải đáp
    captcha