VPN và Proxy – Sự khác nhau là gì? [Hướng dẫn năm 2021]

Quay số có đèn xanh được chuyển sang cài đặt 'VPN' từ cài đặt proxy

VPN và proxy – BẠN nên chọn cái nào? Thậm chí có sự khác biệt giữa hai? Tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về VPN và proxy với hướng dẫn của chúng tôi.

Cả VPN và máy chủ proxy đều ẩn địa chỉ IP của bạn, mang lại mức độ riêng tư cao hơn khi duyệt internet. Hầu hết mọi người sử dụng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau.

Nhưng sự khác biệt giữa hai là gì?

Và quan trọng nhất, bạn cần cái nào?

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ dạy bạn mọi thứ bạn cần biết về  VPN , máy chủ proxy và sự khác biệt giữa chúng.

Đọc để tìm hiểu:

 • Proxy là gì?
 • VPN là gì?
 • Sự khác biệt giữa VPN và proxy là gì?
 • Bạn nên chọn VPN hay proxy?

Proxy là gì?

Proxy là một máy chủ hoạt động như một người trung gian giữa thiết bị của bạn và các trang web bạn đang truy cập.

Thay vì truy cập trực tiếp vào trang web…

Hình minh họa kết nối Internet tiêu chuẩn: dữ liệu rời khỏi thiết bị của bạn và truyền trực tiếp đến trang web đích cuối cùng của bạn

Yêu cầu truy cập trang web của bạn trước tiên phải thông qua máy chủ proxy. Khi nó đến đích cuối cùng, dữ liệu từ trang web sẽ được gửi lại cho bạn thông qua proxy.

Theo đó, tất cả các trang web bạn truy cập sẽ thấy IP của proxy bạn đang sử dụng thay vì IP của bạn.

Hãy nhớ rằng hầu hết các proxy đều hoạt động ở cấp ứng dụng. Có nghĩa là, bạn thiết lập proxy để hoạt động với một ứng dụng (ví dụ: trình duyệt Google Chrome, trò chơi video cụ thể, ứng dụng khách torrent, v.v.) và chỉ ứng dụng đó mới đi qua proxy.

Không giống như VPN, hầu hết các proxy không mã hóa lưu lượng của bạn. Proxy không hữu ích vì lợi ích riêng tư hoặc bảo mật mạnh mẽ và nổi tiếng là một phương tiện không an toàn để ẩn danh chính bạn.

Hình minh họa về cách hoạt động của proxy: Dữ liệu rời khỏi thiết bị của bạn và di chuyển qua các máy chủ proxy trên đường đến trang web và quay lại một lần nữa

Các loại máy chủ proxy hàng đầu

Có 3 loại máy chủ proxy:

Máy chủ proxy web

Máy chủ proxy web chỉ cần chuyển tiếp các yêu cầu HTTP. Các máy chủ này nhận một yêu cầu, xử lý nó và sau đó trả lại phản hồi. Bạn có thể đã nghe nói về một số máy chủ proxy web phổ biến nhất hiện có như Apache, Nginx, IIS.

SOCKS Proxy

Các proxy SOCKS (còn được gọi là SOCKSv5 hoặc SOCKS5) có thể được sử dụng như một công cụ vượt thoát, cho phép bạn bỏ qua bất kỳ nội dung bị lọc hoặc bị chặn nào. Tuy nhiên, so với VPN, SOCKS cực kỳ dễ phát hiện.

Nếu bạn đang sử dụng máy chủ proxy SOCKS thay vì VPN, bạn có thể tự đặt mình vào nguy cơ bị ISP theo dõi.

Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm đến bảo mật nâng cao và bị ảnh hưởng bởi tốc độ internet có thể giảm do mã hóa VPN nặng, thì proxy SOCKS5  có thể là một lựa chọn thay thế tốt.

Proxy trong suốt

Đây là một chút khác biệt so với hai loại proxy còn lại. Các proxy minh bạch không cung cấp bất kỳ ẩn danh web nào, có nghĩa là chúng truyền theo địa chỉ IP của bạn. Những loại proxy này thường dễ thiết lập và hoàn hảo để lọc nội dung. Hầu hết các ứng dụng của proxy minh bạch có thể được tìm thấy trong các thư viện công cộng, trường học và doanh nghiệp.

Mạng riêng ảo (VPN) là gì?

Cũng giống như proxy, VPN cũng định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua máy chủ của bên thứ ba và ẩn IP của bạn khỏi các trang web bạn truy cập.

Sự khác biệt chính là VPN hoạt động ở cấp hệ điều hành.

Điều này có nghĩa là, bạn có thể cài đặt VPN vào thiết bị của mình và định tuyến TẤT CẢ hoạt động mạng thông qua nó (thay vì sử dụng nó ở cấp độ ứng dụng cụ thể).

VPN đi kèm với nhiều lợi ích bổ sung hơn so với proxy, bao gồm:

Bảo mật  – Bởi vì VPN mã hóa tất cả hoạt động từ thiết bị của bạn, nó ngăn tin tặc sử dụng các cuộc tấn công mạng cụ thể, bao gồm cả các cuộc tấn công trái phép giữa  Man-In-The Middle .

Bảo mật bổ sung  – VPN ngăn các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) ghi nhật ký hoạt động internet của bạn. Điều duy nhất họ biết là bạn đang sử dụng VPN.

Hãy ghi nhớ rằng một số nhà cung cấp VPN  làm  log hoạt động của bạn. Một số người trong số họ theo dõi hoạt động duyệt web của bạn và cung cấp cho các nhà quảng cáo, công ty bên thứ ba hoặc nhân viên thực thi pháp luật.

Nếu bạn đang chọn một nhà cung cấp VPN, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một nhà cung cấp cung cấp chính sách không ghi nhật ký nghiêm ngặt (như IPVanish).

Proxy và VPN – Sự khác biệt là gì?

Có nhiều điểm khác biệt giữa proxy và VPN, cụ thể là:

VPN Ủy quyền
Mã hóa VPN mã hóa tất cả lưu lượng truy cập của bạn, làm cho nó trở thành tùy chọn an toàn. Hầu hết các proxy đều thiếu mã hóa, làm cho dữ liệu nhạy cảm không an toàn
Tốc độ VPN thường chậm hơn proxy, vì tất cả lưu lượng đi qua chúng phải được mã hóa. Tuy nhiên, điều này được bù đắp bởi tính bảo mật và quyền riêng tư tốt hơn. Proxy thường nhanh hơn VPN, nhưng kết nối không được mã hóa. Có nghĩa là bạn xâm phạm bảo mật và rủi ro quyền riêng tư.
Hoạt động trên VPN hoạt động ở cấp hệ điều hành. Vì vậy, tất cả các hoạt động trên internet đều được mã hóa và an toàn. Proxy thường hoạt động ở cấp độ ứng dụng. Vì vậy, chỉ dữ liệu chạy qua
Định giá VPN thường phải trả phí.

* Lưu ý rằng nếu  VPN miễn phí, có thể họ đang ghi dữ liệu của bạn .

Hầu hết các proxy đều miễn phí.
Bảo vệ VPN rất an toàn, sử dụng mã hóa tiên tiến để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Proxy không có lợi ích hoặc tính năng bảo mật.
Dễ sử dụng VPN được xây dựng với mục đích đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là cài đặt ứng dụng, chạy nó và bạn đã sẵn sàng. Để tận dụng tối đa các lợi ích từ proxy, bạn có thể cần phải tự mình thực hiện một số cấu hình, điều này đòi hỏi một số bí quyết kỹ thuật.

Bạn nên chọn VPN hay Proxy?

Không có cuộc tranh luận giữa VPN và Proxy. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ đơn giản là tốt hơn với VPN – nó nhanh hơn, an toàn hơn, đáng tin cậy hơn, v.v.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một VPN nếu bạn:

 • Muốn có thể tải xuống tệp hoặc phát trực tuyến phim một cách an toàn.
 • Quan tâm đến tính bảo mật và muốn đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được an toàn.
 • Muốn đảm bảo an ninh và độ tin cậy.
 • Thích một công cụ cực kỳ dễ sử dụng.

Bạn không chắc chắn nên chọn VPN nào? Chúng tôi không đổ lỗi cho bạn. Có hàng trăm nhà cung cấp VPN và rất khó để phân biệt cái tốt và cái xấu.

Chúng tôi có thể có thành kiến ​​khi nói điều này, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử IPVanish.

IPVanish là nhà cung cấp VPN cao cấp với hơn 1.500 máy chủ trên toàn thế giới. Duyệt web từ bất kỳ vị trí nào trên khắp thế giới và tận dụng tốc độ duyệt web vô song của chúng tôi.

Và anh đào trên đầu trang? Mỗi gói IPVanish đều đi kèm với một proxy SOCKS5 miễn phí, vì vậy, cho dù bạn cần VPN hay proxy, chúng tôi đều hỗ trợ bạn!

Muốn cho nó một lần thử? Truy cập trang giá của chúng tôi để bắt đầu !  Chúng tôi cung cấp bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày, vậy bạn có gì để mất?

Bạn đang chờ đợi điều gì? Bắt đầu ngay bây giờ . 

Hoặc, bạn có thể chọn một proxy nếu bạn:

 • Tìm cách sử dụng proxy làm công cụ một lần cho một trang web hoặc ứng dụng cụ thể.
 • Không sẵn sàng trả thêm tiền cho các lợi ích bổ sung của VPN.

Bài học rút ra chính

Tóm tắt nhanh về VPN so với Proxy:

 • Cả proxy và VPN đều định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua máy chủ của bên thứ ba và ẩn IP của bạn.
 • Proxy chủ yếu được sử dụng ở cấp độ ứng dụng.
 • Mặt khác, VPN được sử dụng ở cấp hệ điều hành.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm bảo mật mạnh mẽ, quyền riêng tư và thân thiện với người dùng, bạn nên tìm đến VPN.
 • Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ bình thường hơn, bạn có thể sử dụng proxy.

  Hỗ trợ giải đáp
  captcha